Những điều cần biết về mụn trứng cá

20:06:20 - 23/04/2014 - admin

Mụn trứng cá là những nốt nhỏ mọc lên trên làn da của bạn, thường có kèm cả mủ gây tấy đỏ và khá đau nhức. Sau đây là một số kiến thức về mụn trứng cá bạn cần biết để có thể chua mun trung ca hiệu quả chúng. Mụn trứng cá phát triển khi […]

Mụn trứng cá là những nốt nhỏ mọc lên trên làn da của bạn, thường có kèm cả mủ gây tấy đỏ và khá đau nhức. Sau đây là một số kiến thức về mụn trứng cá bạn cần biết để có thể chua mun trung ca hiệu quả chúng.

Mụn trứng cá phát triển khi tuyến bã của cơ thể sản xuất quá nhiều chất nhờn. Chất nhờn này kết hợp với tế bào của tuyến bã làm tắc nghẽn các lỗ chân lông. Các yếu tố thúc đẩy phát sinh mụn gồm: Thực phẩm, sự thay đổi nội tiết (chẳng hạn trước kỳ kinh), căng thẳng thần kinh, thức khuya, tiếp xúc với hóa chất và dùng thuốc (như nhóm Corticoide, thuốc chống lao INH, vitamin B12, viên ngừa thai).

tim-hieu-ve-mun-trung-ca

tìm hiểu về mụn trứng cá

Bên cạnh đó, mun trung ca phát triển qua 4 giai đoạn:

Tắc nghẽn ống chân lông

Các tế bào của tuyến bã và của ống chân lông khi chết sẽ được đào thải ra ngoài qua ống chân lông, nhưng khi chúng không được đào thải theo cơ chế tự nhiên thì sẽ gây tắc nghẽn, ngăn chặn sự di chuyển của chất nhờn trong ống.

Sự hoạt động quá mức của tuyến bã

Lượng chất nhờn sản xuất tại tuyến bã được kích thích bởi hoóc môn, chủ yếu là testosteron. Do việc sản xuất hoóc môn của cơ thể tăng cao nhất vào những năm trưởng thành nên việc sản xuất chất nhờn cũng tăng nhanh. Nam giới thường bị mụn trứng cá nặng hơn nữ ở tuổi trưởng thành do lượng testosteron được sản xuất nhiều hơn. Người ta cũng thấy không có mụn trứng cá ở nam giới khi đã bị cắt bỏ hai tinh hoàn.

Sự gia tăng hoạt động của vi khuẩn Propionibacterium acnes

Vi khuẩn Propionibacterium acnes hiện diện rất nhiều trên da của bệnh nhân bị mụn trứng cá. Chúng sẽ kết hợp với lượng chất nhờn và các tế bào chết để làm tăng độ nghiêm trọng của mụn gây viêm, sưng tấy ống chân lông. Để có cách trị mụn trứng cá bọc sẽ rất khó khăn nếu như da bị tổn thương quá nặng.

Tình trạng sưng tấy của chân lông

Khi vi khuẩn Propionibacterium acnes tấn công lỗ chân lông, bề mặt của ống chân lông sẽ bị sưng tấy. Sự sưng tấy này gây nên mụn trứng cá mủ xuất hiện trên mặt da. Nếu sưng tấy kéo dài và không được chữa trị, các nang mụn này sẽ bị viêm nghiêm trọng sau phát triển nhiễm trùng lan rộng dẫn tới viêm hệ bạch huyết (tạo thành trứng cá hình mạch lươn), dẫn đến tạo sẹo vĩnh viễn.

Bạn có thể xem thêm:

1123123

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những điều kiến thức về bệnh Tàn Nhang  
X
loading...
loading...