Mụn bọc xuất hiện do đâu

01:35:29 - 21/05/2013 - admin

Ở lứa tuổi vị thành niên, tuyến bã nhờn hoạt động khá mạnh có thể coi là nguyên nhân chính gây ra mụn, nhất là mụn bọc cho các bạn trẻ. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân hình thành mụn bọc để có cách chữa trị phù hợp. Thiếu kẽm chính là nguyên nhân quan […]

Ở lứa tuổi vị thành niên, tuyến bã nhờn hoạt động khá mạnh có thể coi là nguyên nhân chính gây ra mụn, nhất là mụn bọc cho các bạn trẻ. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân hình thành mụn bọc để có cách chữa trị phù hợp.

Thiếu kẽm chính là nguyên nhân quan trọng gây ra mụn bọc. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được quan tâm.

Ai cũng biết mụn bọc xuất hiện là do tuyến bã nhờn nằm dưới da bị rối loạn chức năng bài tiết. Có nhiều nguyên nhân khiến tuyến bã nhờn bị rối loạn như: môi trường, thời tiết, thực phẩm, thiếu kẽm… Trong đó, nguyên nhân thiếu kẽm là quan trọng nhưng ít được quan tâm. Ngoài ra, nhiều người giữ da mặt sạch, ăn thực phẩm có chọn lọc mà vẫn bị mụn bọc và các loại mụn khác
Bạn phải hiểu đúng nguyên nhân để giải quyết tận gốc, tình trạng mụn mới có khả năng khỏi và không tái phát. Hãy cùng khám phá quá trình hình thành mụn bọc.

mun-boc-hinh-thanh-do-dau

mụn bọc do đâu mà có

Tắt lỗ chân lông

Mỗi sợi lông được chứa trong một ống gọi là nang lông. Các ống nang này có nhiệm vụ dẫn những chất dịch và bã nhờn thoát ra khỏi bề mặt da. Bởi vậy, các ống này phải luôn thông thoáng để thực hiện nhiệm vụ.

Thế nhưng, nếu tuyến bã nhờn rơi vào tình trạng “rối”, nó sẽ tiết ra bã nhờn nhiều hơn bình thường. Khi đó, nang lông chứa một lượng bã nhờn “khổng lồ” gây tắc nghẽn. Mầm móng mụn bọc bắt đầu.

Trường hợp này giống như tình trạng kẹt xe, không đủ đường đi, xe bị dồn lại một chỗ. Bã nhờn ứ lại không đào thải được là cơ hội thuận lợi để “rước” vi khuẩn vào nang lông. Điều này sẽ tạo ra ổ viêm, gây cho bạn cảm giác sưng, đau tấy đỏ… Ổ viêm này nhanh chóng tạo ra nhân mụn bọc, nếu ai nóng ruột dùng tay nặn, nguy cơ để lại sẹo rất cao.

Cách điều trị

bo-sung-thuc-pham-chua-kem

bổ sung kẽm trị mụn bọc

Bổ sung kẽm là điều cần làm trước tiên để giảm sự phát triển của mụn bọc. Những  loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như ngũ cốc, trứng, cá, cua, sò, hến, hàu… để đáp ứng nhu cầu về kẽm của cơ thể mỗi ngày.

Tuy nhiên, khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta hầu như không đáp ứng được nhu cầu này.

Vì thế, giải pháp nhanh chóng nhất chính là cung cấp cho cơ thể lượng kẽm phù hợp từ nguồn dinh dưỡng khác, dễ dàng hấp thu hơn để điều trị mụn bọc hiệu quả hơn.

Bạn có thể xem thêm:

1123123

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những điều kiến thức về bệnh Tàn Nhang  
X
loading...
loading...