Một số loại mụn trên cơ thể

02:28:02 - 21/05/2013 - admin

Mọi người đều biết rằng mụn xuất hiện trên cơ thể chủ yếu ở lứa tuổi dậy thì và những người có nội tiết không tốt nhưng ít ai phân biệt được toàn bộ. Mỗi loại mụn có một đặc điểm và cách chữa trị khác nhau. Hãy cùng tham khảo một số loại mụn […]

Mọi người đều biết rằng mụn xuất hiện trên cơ thể chủ yếu ở lứa tuổi dậy thì và những người có nội tiết không tốt nhưng ít ai phân biệt được toàn bộ. Mỗi loại mụn có một đặc điểm và cách chữa trị khác nhau. Hãy cùng tham khảo một số loại mụn chính sau.

Mụn thường (ít đau nhức và không nguy hiểm)

Mụn đầu đen

Đây là loại mụn có nhân trứng cá nằm trong lỗ chân lông hở miệng nên bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Đó là lý do nó có màu đen. Mụn này khi ấy nào “táy máy” nặn ra sẽ thấy nhân cứng, phần trên đen, phần dưới màu trắng đục.
Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng thường nằm dưới da. Các nốt mụn này chứa chất bã nhờn và tế bào chết. Chúng có miệng rất nhỏ nên không khí không thể vào được bên trong. Nhờ vậy mà sự ôxy hóa không diễn ra nên đầu mụn có màu trắng thay vì đen.
cac-loai-mun-thuong-gap

các loại mụn thường gặp

Mụn sẩn 

Là những nốt màu đỏ hoặc hồng. Đây là loại mụn nguy hiểm hơn nếu như các ấy “ngứa tay” nặn hoặc kích thích vào chúng. Điều này có thể khiến các nốt sần này sẽ biến thành mụn mủ. Hãy nhớ là bất cứ sự kích ứng nào cũng sẽ làm cho nó trở nên tồi tệ hơn.
Mụn nguy hiểm (nên cảnh giác với chúng)
Mụn mủ 

Loại mụn này có phần chân màu đỏ và phần đầu chứa đầy mủ. Nếu thỉnh thoảng bạn bị mụn mủ, bạn có thể thử chữa trị chúng bằng kem hoặc sữa rửa mặt có chứa benzoyl peroxide. Tuy nhiên, nếu ấy thấy mật độ mọc mụn thường xuyên thì hãy đến gặp bác sĩ da liễu ngay và tuyệt đối không nên nặn loại mụn này các bạn nhé!
mot-so-loai-mun-dang-chu-y

một số loại mụn đáng chú ý

Mụn trứng cá cụm
Trong mụn trứng cá cụm, mô viêm được thành lập quanh nhiều cùi mụn làm nốt mụn ngày càng lớn lên cho đến khi nó tự vỡ và chảy mủ ra. Dưới nốt mụn có thể thành hình chỗ loét sâu gây ra sẹo và các nốt mụn sẽ bám theo ta trong thời gian rất dài.
Mụn bọc 

Những nốt mụn này lớn, cứng và gây đau đớn. Khi bị nhiễm trùng, chúng còn ăn sâu vào trong da. Khi ổ viêm bị vỡ ra có thể lây lan sang những nang lông lân cận. Đây là dạng mụn nghiêm trọng, tuyệt đối không nên nặn bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ để lại sẹo.

Bạn có thể xem thêm:

1123123

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những điều kiến thức về bệnh Tàn Nhang  
X
loading...
loading...