Điều trị mụn tại nhà theo đơn của bác sỹ – cần lưu ý gì?

17:50:04 - 08/12/2013 - admin

Với bất cứ loại mụn nào: mụn trứng cá, mụn bọc, mụn mủ,… khó trị đến mấy cũng đều có thể khắc phục đến 80% tình trạng mụn khi đi điều trị mụn theo đơn thuốc của bác sỹ. Cách chữa mụn theo đơn bắt nguồn từ căn nguyên bên trong gây ra mụn, đảm bảo chữa mụn khoa học và có chủ đích rõ ràng. Bí quyết chữa mụn thành công theo phương pháp này là: chẩn đúng bệnh – kê đúng toa – dùng đúng liều lượng và kiên trị với liêu trình điều trị của bác sỹ.

Chữa mụn tại nhà theo toa thuốc của bác sỹ thực tế cần được khuyến khích, bởi mụn gây ra chủ yếu do các nguyên nhân bên trong. Dùng thuốc là để khắc phục tận gốc những  nguyên nhân này. Nhưng hiệu quả chữa mụn từ đơn thuốc lại phụ thuộc nhiều hơn vào ý thức chữa mụn đúng cách của bạn khi thực hiện.

Hỏi bác sỹ những điều không rõ về mụn

Muốn trị mụn hiệu quả nhất, bạn cần phải hiểu rõ về tình trạng mụn, loại mụn đang mắc phải, nguyên nhân từ đâu,… Chỉ khi hiểu rõ những vấn đề này bạn mới yên tâm chữa mụn và tin vào đơn thuốc của bác sỹ. Bởi vậy, khi được thăm khám, bạn đừng quên hỏi những điều còn chưa rõ, nếu cần có thể hỏi rõ về toa thuốc bác sỹ kê cho bạn.

Điều trị mụn tại nhà theo đơn của bác sỹ - cần lưu ý gì? 3

Tuân thủ những lưu ý của bác sỹ điều trị mụn.

Xử lý đơn thuốc trị mụn

Tất cả những thuốc của bác sỹ kê cho bạn đều là thuốc hữu ích cho việc trị mụn tổng hợp. Đôi khi, thuốc trong toa chỉ có tính chất hỗ trợ cho chữa trị, những nếu thiếu, việc chữa mụn sẽ không thể đạt được kết quả triệt để.

Bạn nên nhớ, không có toa thuốc nào có thể điều trị mụn chỉ bằng 1 loại thuốc. Điều trị mụn buộc phải tác động đồng thời vào nhiều nguyên nhân. Bởi vậy, phải dùng đến nhiều loại thuốc đồng thời mới có thể chữa mụn triệt để.

Do vậy muốn chữa mụn thật sự hiệu quả, bạn nên cân nhắc xử lý đơn thuốc trị mụn, không nên bớt đi thuốc trong đơn. Việc này có thể gây khó khăn cho điều trị của bác sỹ.

Tuân thủ những căn dặn của bác sỹ trong suốt quá trình điều trị mụn

Sẽ có những lưu ý của bác sỹ trong suốt quá trình điều trị, như không được nặn mụn, hút tẩy mụn hay bất cứ tác động nào có thể gây viêm nhiễm tại vùng da mụn. Điều này sẽ gây khó khăn nhiều hơn cho việc điều trị của bác sỹ. Hoặc mụn sẽ mất nhiều thời gian để lành, hoặc tệ hơn, có thể không đạt được hiệu quả trị mụn như mong muốn.

Điều trị mụn tại nhà theo đơn của bác sỹ - cần lưu ý gì? 2

Khi được thăm khám, bạn nên bày tỏ những thắc mắc của bạn với bác sỹ để được giải đáp.

Giữ vệ sinh da, mụn, tóc và các vật dụng vệ sinh đảm bảo

Không chỉ trong quá trình điều trị, mà bình thường bạn cũng cần phải chú ý giữ gìn vệ sinh da vùng mụn, tóc sạch sẽ. Ngay cả khăn mặt, áo gối, chăn đệm cũng luôn phải được vệ sinh định kỳ. Vì đó là những vật dụng thường xuyên tiếp xúc với da của bạn. Những sản phẩm chăm sóc da, tóc không cần chọn loại không có chất dầu (oil-free), không làm tắc lỗ chân lông, không sinh nhân mụn.

Rửa mặt bằng dung dịch lỏng dịu nhẹ hàng ngày, rửa nhẹ nhàng, dùng nước ấm, massage bằng đầu ngón tay để làm sạch vùng da mụn.

Chỉ bôi thuốc trị mụn trong quá trình điều trị

Khi điều trị mụn, tốt nhất không nên trang điểm, hoặc bôi thêm bất cứ sản phẩm dưỡng da nào khác. Bởi có thể gây sung với thuốc trị mụn, làm giảm tác dụng của thuốc.

Thời điểm bôi thuốc trị mụn

Thích hợp nhất để bôi thuốc trị mụn là sau khi rửa mặt khoảng 10 phút. Sau khi rửa mặt xong da thường bị mất nước nên khá khô, bôi thuốc lúc này dễ gây kích ứng da. Để da hơi ẩm, bôi thuốc mới tạo khả năng hấp thụ tốt nhất để chữa mụn sâu.

Điều trị mụn tại nhà theo đơn của bác sỹ - cần lưu ý gì? 1

Tuyệt đối sử dụng thuốc đúng theo đơn, không dùng thuốc ngoài hoặc thuốc tự chế.

Tái khám đúng hẹn, khám lại ngay khi thấy bất thường

Trong mỗi đợt điều trị, bác sỹ sẽ cho thuốc theo từng đợt và hẹn tái khám. Bạn nên tuân thủ theo đúng lịch hẹn khám để được khám lại, xác định xem tiến triển điều trị ra sao, đợt thuốc tiếp theo có thể sẽ được điều chỉnh lại khác đợt trước.

Tuy nhiên, trường hợp dùng thuốc có những triệu chứng bất thường, nên tái khám sớm hơn, không nên cố uống, chờ đúng lịch hẹn.

Hầu hết các trường hợp điều trị mụn theo đơn tại nhà không đạt được kết quả đều do không tuân thủ đúng theo nguyên tắc điều trị bệnh của bác sỹ hoặc dùng sai đơn thuốc. Chữa mụn theo cách thăm khám và đơn thuốc của bác sỹ là lựa chọn thông minh cho bạn, thành công nằm 50% ở chính bạn.

 

Bạn có thể xem thêm:

1123123

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những điều kiến thức về bệnh Tàn Nhang  
X
loading...
loading...