Bài thuốc dân gian chữa mụn cóc hiệu quả

23:44:25 - 18/05/2013 - admin

Chữa mụn cóc-Mụn cóc, hay còn gọi là mụn cơm, đây là chứng bệnh ngoài da thường gặp, mặc dù là bệnh lành tính, không nguy hiểm nhưng nó khiến bạn phiền lòng vì làm giảm tính thẩm mỹ rất nhiều.

Vì sao hình thành mụn cóc

Mụn cóc xuất hiện thực chất là do virus gây ra, vì vậy mụn cóc có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp (dùng chung đồ dùng, quần áo, nhất là trong tình trạng ẩm ướt). Mụn cóc cũng lan từ vùng da này sang vùng da khác ở cùng bệnh nhân nếu có bị sây sát, làm cho dịch chứa virus chạm phải phần da lành. Trong vài trường hợp mụn cóc có thể tự khỏi, nhưng không nhiều. Vì thế tốt nhất là điều trị sớm vì để càng lâu, mụn cóc lan ra càng nhiều.

Y học hiện đại chữa mụn cóc bằng nhiều cách như cắt bỏ, đốt điện hoặc đốt bằng laser, chấm thuốc (như Duofilm, Collomack, Tretinoin, chấm axit Trichloracetic, chấm thuốc tím đậm đặc, chấm nitơ lỏng…). Mặc dù vậy, các phương pháp trị mụn cóc không phải lúc nào cũng chữa được triệt để, cũng như không loại trừ được khả năng tái phát.

Chữa mụn cóc

Chữa mụn cóc

Bài thuốc dân gian có một số cách chữa mụn cóc khá hiệu quả như sau:

Lấy lá tía tô vò nát cho ra nước để bôi thường xuyên hoặc dùng để đắp lên mụn cóc, cố định bằng băng dính. Làm liên tục như vậy, bệnh sẽ khỏi sau vài tuần. Nhiều khả năng, khi “tiêu diệt” được cái mụn cóc “mẹ”, các mụn con cũng tự biến mất.

Lấy nhựa sung bôi lên mụn cóc thường xuyên và trong một thời gian sẽ khỏi.

Lấy nhựa quả đu đủ non bôi lên các nốt mụn cóc, làm nhiều lần trong một ngày , cho đến khi khỏi.

Lấy vỏ quả chuối xanh rồi xát mặt trong vào những nốt mụn cóc, ngày hai lần, không rửa nhựa chuối đi mà để nguyên như vậy, đến lần sau mới rửa rồi xát tiếp. Mụn sẽ bong ra sau khoảng một tuần.

Hoặc lấy nhựa lô hội bôi lên mụn cóc nhiều lần trong ngày.

Bạn cũng có thể dùng lá húng quế giã nhuyễn lên các nốt mụn cóc, thay mới khi miếng đắp đã khô.

Những người bị mụn cóc cần lau khô da sau khi tắm rửa hay bị ướt mưa, vì ẩm ướt là điều kiện để mụn cóc phát triển. Nếu không may làm xước nốt mụn cóc nào, cần “khoanh vùng” nó và lau khô ngay để virus không lan ra xung quanh. Nếu chữa trị bằng các cách dân gian không hiệu quả, bạn nên đến bác sĩ.

Bạn có thể xem thêm:

1123123

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những điều kiến thức về bệnh Tàn Nhang  
X
loading...
loading...